A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công văn số: 243/PGDĐT V/v chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học và phương án cho học sinh đi học trở lại

UBND HUYỆN BA VÌ

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 

Số: 243/PGDĐT

V/v chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học và phương án cho

học sinh đi học trở lại

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

         

                        Ba Vì, ngày 29 tháng 04 năm 2020

 

Kính gửi: Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS, PTCS, PTDT nội trú trong huyện.

 

Thực hiện Công văn số 1335/SGDĐT- CTTT ngày 29/4/2020 của Sở GDĐT Hà Nội về việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; Công văn số 1341/SGDĐT-VP ngày 29/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc phương án cho học sinh, học viên đi học trở lại, Phòng GDĐT Ba Vì thông báo và hướng dẫn các trường mầm non, tiểu học, THCS, PTCS, PTDT nội trú trên địa bàn huyện thực hiện như sau.

1. Thời gian đi học trở lại

- Học sinh THCS đi học trở lại theo kế hoạch từ 4/5/2020 (thứ hai);

- Trẻ em mầm non, học sinh tiểu học đi học trở lại từ ngày 11/5/2020 (thứ hai).

2. Triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

2.1. Chuẩn bị của nhà trường trước khi học sinh đi học trở lại

- Phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học.

- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: kiểm tra hệ thống cấp nước, thau rửa bể chứa nước, đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt… phục vụ học sinh và cán bộ giáo viên khi trở lại đơn vị. Có phương án giãn cách và bảo đảm sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho học sinh khi các em trở lại trường học.

- Xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường theo quy định của Bộ GDĐT, của Sở phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, có biện pháp tổ chức dạy học theo khối/lớp và nhóm học sinh kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. 

- Các trường học phải xây dựng kịch bản khi học sinh đi học trên đường và khi tổ chức các hoạt động trong trường học, kịch bản phải được tổ chức diễn tập để thống nhất trong xử lý tình huống có thể xảy ra.

2.2. Khi học sinh đi học trở lại

2.2.1. Trước khi học sinh đi học

- Học sinh không đến trường học khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đơn vị có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho đơn vị, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Gia đình có trách nhiệm phối hợp với nhà trường kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trước khi đi học.

- Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đi học.

2.2.2. Khi học sinh đi học

- Không cho người không có nhiệm vụ vào trong trường học, nhà trường bố trí việc đón trả trẻ các trường mầm non và đón học sinh các trường tiểu học phải được đơn vị thống nhất với phụ huynh bằng những quy định cụ thể như thời gian, địa điểm đón trả trẻ, học sinh để đảm bảo giãn cách và không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

- Bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người, chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đơn vị đảm bảo giãn cách theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo đơn vị nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

- Nhà trường cần trang bị đảm bảo đủ xà phòng và nước sạch cho học sinh rửa tay. Mỗi lớp ít nhất có 01 chai dung dịch khử khuẩn tay nhanh, tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. 

- Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học, sinh hoạt xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách (lưu ý, giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi; trước và sau mỗi buổi học).

- Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa ra vào, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang sau mỗi giờ học. Khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh theo quy định.

- Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

2.2.3. Kết thúc mỗi buổi học

- Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng đơn vị, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

- Đơn vị duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

3. Các đơn vị tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí gửi kèm (phụ lục số 1-gửi kèm Công văn số 1335/SGDĐT ngày 29/4/2020 của Sở GDĐT Hà Nội).

Báo gửi về Phòng GDĐT qua email theo cấp học:

- Cấp THCS trước 10h30 ngày 2/5/2020 qua email: thanhtam-bv@hanoiedu.vn (đ/c Tâm nhận)

- Cấp Tiểu học trước 9h30 ngày 8/5/2020 qua email: anhtp-bv@hanoiedu.vn (đ/c Phương Anh nhận)

- Cấp Mầm non trước 9h30 ngày 8/5/2020 qua email: hangpt-bv@hanoiedu.vn (đ/c Hằng nhận)

4. Xử lý các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học (phụ lục số 2-gửi kèm Công văn số 1335/SGDĐT ngày 29/4/2020 của Sở GDĐT Hà Nội).

5. Thông tin, báo cáo

Các trường học báo cáo chính xác, đầy đủ, kịp thời tình hình phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị về Phòng GDĐT qua email các tổ giáo vụ (Cấp THCS qua email đ/c Nguyễn Thị Thanh Tâm, cấp Tiểu học qua email đ/c Trần Phương Anh, cấp Mầm non qua email đ/c Phan Thị Hằng).

Ca học buổi sáng báo cáo trước 11h30 hằng ngày;

Ca học buổi chiều báo cáo trước 14h00 hằng ngày;

- Các nội dung khác không nhắc đến trong văn bản này, các trường thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1335/SGDĐT- CTTT ngày 29/4/2020 của Sở GDĐT Hà Nội về việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; Công văn số 1341/SGDĐT-VP ngày 29/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc phương án cho học sinh, học viên đi học trở lại; Công văn số 754/UBND-YT ngày 29/4/2020 của UBND huyện Ba Vì về chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học.

Phòng GDĐT đề nghị các trường học, cơ sở giáo dục thông báo kịp thời đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh được biết; tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng các quy định của cấp trên; nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo theo quy định. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo về Phòng GDĐT để được hướng dẫn giải quyết./.

 

Nơi nhận:

- Như kính gửi (để t/h); 

- TP, PTP GDĐT;

- Tổ giáo vụ MN, TH, THCS;

- Lưu: VT, đ/c Cường.

 

KT. TRƯỞNG PHÒNG

PHÓ TRƯỞNG PHÒNG

 

(Đã ký)

 

 

                        Đặng Thị Kim Tuyến

 

- 4 -

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan